Tuổi thơ nhọc nhằn của hai chị em mồ côi ở Hát Lót, Sơn La

Lớn lên với tuổi thơ nhọc nhằn, cả bố mẹ đều lâm trọng bệnh và qua đời để lại hai chị em mồ côi Út và Ly (tỉnh Sơn La) phải sống trong cảnh nghèo khó, bệnh tật.

Em Vì Văn Út và Vì Khánh Ly thôn Yên Sơn, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

Đang ở tuổi cắp sách đến trường nhưng con đường đến trường của hai chị em Vì Văn Út, học sinh lớp 5A trường Tiểu học Nà Cang, xã Hát Lót và em Vì Khánh Ly, học sinh lớp 10 trường Phổ thông TH Mai Sơn rất gian nan khi không còn cha cũng chẳng còn người mẹ thân yêu. Tuy nhiên, điều khiến cuộc sống hai chị em Út và Ly trở nên bi kịch, khó khăn hơn đó là em Vì Văn Út đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo rất cần sự chăm sóc của người thân bên cạnh.

Mẹ mất đi, gia tài của hai chị em Ly chỉ còn lại là căn nhà cũ và những kỷ niệm của những người đã khuất. Mỗi tháng, hai chị em được trợ cấp 800.000 đồng. Đó là tất cả những gì có để hai chị em trang trải cuộc sống. Hàng ngày, Ly và Út chỉ biết trông chờ vào sự yêu thương đùm bọc của bà con lối xóm và bà ngoại già đã tuổi cao sức yếu.

Ngôi nhà cũ là tất cả tài sản mẹ để lại cho hai em

Gia đình em thuộc diện khó khăn đặc biệt của xã Hát Lót, Út được trạm y tế địa phương cấp cho thuốc uống hàng tháng. Mất đi người mẹ, có lẽ Út là người bị tổn thương nhất. Cùng với nỗi đau mất mẹ là sự giày vò của bệnh tật. Có những lúc bị bệnh, em phải uống thuốc hai lần khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi và trống trải.

Ly vừa khóc vừa gấp lại quần áo cho mẹ: “Cháu không biết nói gì hơn nữa, cháu chỉ mong nhà nước giúp cháu phần nào cháu sẽ cố gắng để học tập để sau này có ích cho nhà nước, cháu sẽ chữa khỏi bệnh cho em trai cháu, cháu còn mỗi em trai cháu là người thân của cháu”. Những lời tâm sự đầy nước mắt của Ly khiến ai nghe cũng phải động lòng vì tình cảm bao la của người chị dành cho em trai nhỏ.

Bà Lường Thị Kẹ, bà ngoại của hai em, chia sẻ: “Tôi có đứa con gái duy nhất, nó mất rồi tôi cũng chả biết làm thế nào, tôi chỉ trông vào nhà nước giúp đỡ gia đình tôi. Mỗi ngày các cháu đi học, tôi cho mỗi đứa 5.000 đồng. Thương cháu nhưng hoàn cảnh không có, tôi cũng không biết làm thế nào”.

Đồng cảm với số phận éo le của hai chị em mồ côi Vì Văn Út và Vì Khánh Ly, Quỹ Tấm lòng Việt – Đài THVN đồng hành cùng Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã quyết định hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng giúp hai chị em vượt qua nỗi đau mất mẹ, chỗ dựa tinh thần duy nhất để tiếp tục được cắp sách tới trường.

Hai chị em Vì Văn Út và Vì Khánh Ly rất cấn sự chung tay của các nhà hảo tâm dang tay giúp đỡ cho hai em có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Vì Văn Út, học sinh lớp 5A trường Tiểu học Nà Cang, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Theo: vtv.vn

Bài gốc: http://vtv.vn/tam-long-viet/nhung-canh-en-mong-manh-can-duoc-giup-do-2018053000132747.htm

Author: btv.sonla24h

Chia sẻ