Thuận Châu: Tái diễn tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Thời gian qua, huyện Thuận Châu đã tổ chức nhiều cuộc ra quân giải tỏa, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau các đợt ra quân, tình trạng người dân tái lấn chiếm hành lang ATGT lại có chiều hướng gia tăng.

qoezajdb

Các hộ kinh doanh trên địa bàn xã Tông Lạnh (Thuận Châu) lấn chiếm hành lang ATGT.

Từ nhiều năm nay, trên tuyến quốc lộ 6 đoạn đi qua xã Tông Lạnh đã trở thành “điểm nóng” về vi phạm hành lang an toàn giao thông. Việc các hộ dân chiếm dụng hành lang đường bộ để buôn bán diễn ra công khai. Nhiều tiểu thương lấn chiếm đất hành lang quốc lộ, tự ý dựng lều quán buôn bán, ngang nhiên tập kết hàng hóa ngay trên hành lang trong khi các khu buôn bán được xã quy hoạch, đầu tư quy mô phía trong chợ cách đó không xa. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tình trạng này bắt đầu từ sáng sớm đến khoảng 12 giờ trưa và tiếp tục từ khoảng 16 giờ đến 18 giờ hàng ngày. Vào các giờ cao điểm trong ngày, do lưu lượng phương tiện qua lại khá đông nên thường xảy ra tình trạng cản trở, ách tắc giao thông.

Chị H.T.T, tiểu khu 4, xã Tông Lạnh bức xúc nói: Tình trạng mua bán hàng hóa tại khu vực này đã diễn ra từ lâu. Ban đầu, chỉ có một số hộ mở quán bán các loại thực phẩm. Nhưng vài năm gần đây, dân số khu vực này tăng nhanh, nhu cầu tiêu thụ, lưu thông hàng hóa ngày càng lớn. Do vậy, điểm chợ này luôn sầm uất, tấp nập, kéo theo số hộ kinh doanh vi phạm cũng tăng lên. Việc xử lý các trường hợp vi phạm như “bắt cóc bỏ đĩa”, người dân chỉ chấp hành vài ngày rồi đâu lại vào đó. Không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường mà tại đoạn đường này đã không ít lần xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lò Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Tông Lạnh cho biết: Năm 2017, xã đã thành lập tổ giải tỏa hành lang ATGT dọc tuyến quốc lộ và các đường liên xã; đồng thời phối hợp với lực lượng Công an huyện tổ chức 3 đợt giải tỏa, tháo dỡ các công trình vi phạm, vận động 552 hộ dân dọc quốc lộ ký cam kết không lấn chiếm hành lang ATGT để đảm bảo giao thông thông suốt. Nhưng do người bán không phải chịu lệ phí chợ, người mua lại nhờ sự thuận tiện là không phải gửi xe, quen người bán. Vì vậy, tình trạng họp chợ vẫn tái diễn. Hiện, giải pháp xử lý tạm thời của xã mới chỉ dừng lại ở việc yêu cầu các hộ kinh doanh dẹp gọn hàng hóa vào trong hành lang, trên vỉa hè.

Tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, lòng, lề đường cũng diễn ra tương tự tại xã Nong Lay. Có mặt tại chợ Nong Lay vào lúc sáng sớm, tại đây, dọc hai bên đường không khó gì bắt gặp cảnh các tiểu thương bày bán hàng hóa ngay trên vỉa hè với đủ loại mặt hàng kinh doanh. Do không có chỗ bán hàng cố định nên người bán dùng những miếng bìa các tông, bao dứa trải ngay dưới nền đất để bán hàng. Chưa kể chợ họp ở vỉa hè, lề đường ngay gần cống nước thải ứ đọng thường xuyên gây nên tình trạng mất vệ sinh. Người mua tự do dừng, đỗ xe để mua hàng đã tạo ra quanh cảnh lộn xộn. Vào giờ cao điểm, việc lưu thông qua đoạn đường này rất khó khăn. Được biết, chợ mới cách chợ cũ chưa đầy 100 m, tuy nhiên chưa xây dựng xong nên bất đắc dĩ người dân họp chợ ở đây. Tình trạng tái chiếm vi phạm hành lang ATGT còn diễn ra ở nhiều điểm họp chợ khác trên địa bàn như chợ Phổng Lái, Muổi Nọi…

Lý giải thêm về tình trạng tái diễn vi phạm hành lang ATGT thời gian qua trên địa bàn huyện, ông Hoàng Ngọc Hóa, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Thuận Châu, cho hay: Do lực lượng chuyên trách tại các xã còn mỏng, các giải pháp xử lý vi phạm chưa đồng bộ, chưa quyết liệt nên việc triển khai nhiệm vụ chưa thực sự đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, ý thức của người dân về giữ gìn trật tự nơi công cộng chưa cao. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền, xác định chỉ giới hành lang tới các hộ kinh doanh; tổ chức ký cam kết không tái lấn chiếm. Đồng thời, xử lý nghiêm hơn nữa các trường hợp tái phạm để ổn định an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Việc kinh doanh buôn bán lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn huyện Thuận Châu đã gây ra những bất cập không nhỏ. Để tránh tình trạng tái lấn chiến hành lang ATGT, đề nghị các cơ quan chức năng của huyện, UBND các xã, thị trấn cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, các tầng lớp nhân dân, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm; xây dựng, nâng cấp, bổ sung những chợ dân sinh phù hợp, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các chợ, đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân, góp phần đảm bảo mỹ quan, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Thanh Huyền/Báo Sơn La

Sơn La 24H Tags: , ,

Author: info.sonla24h

Chia sẻ