Xác định nguồn nước uống nhiễm thuốc diệt cỏ khiến 78 người nhập viện ở Mộc Châu

Đến thời điểm hiện tại, đã có 63 trường hợp sức khỏe ổn định và được xuất viện, 15 trường hợp còn lại tình trạng xấu hơn đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Liên quan đến vụ 78 người dân tộc Mông (xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nhập viện nghi do ngộ độc nguồn nước nhiễm thuốc diệt cỏ, sáng 28/4, ông Đinh Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Tân Hợp cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã đi thăm hỏi, đồng thời trích tiền quỹ của xã hỗ trợ mỗi người bị ngộ độc 400.000 đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đang hỗ trợ bà con dọn dẹp xung quanh bản và làm mó nước mới để sinh hoạt, tạm thời không sử dụng mó nước cũ.

Cũng theo ông Thuận, qua kiểm tra, rà soát, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm thuốc diệt cỏ do người dân bản phun thuốc này để phục vụ canh tác trồng cây khiến thuốc ngấm xuống dòng nước.

“Đến thời điểm hiện tại, qua kiểm tra lại cho thấy nguồn nước đã âm tính, trở lại trạng thái bình thường”, ông Thuận chia sẻ.

Bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thuốc diệt cỏ. Ảnh: Diệu Thu

Bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thuốc diệt cỏ. Ảnh: Diệu Thu

Trước đó, sự việc xảy ra ngày 20/4 khiến hơn 78 người dân ở bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài.

Theo người nhà các bệnh nhân, người dân trong bản hiện đang dùng chung một mó nước nằm dưới chân các sườn núi, xung quanh là nương ngô, sắn. Mỗi mùa làm nương, bà con thường phun thuốc để trừ cỏ.

BS Nguyễn Duy Sỹ – Giám đốc Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên cho biết: Sau khi được tiến hành điều trị, đã có tổng cộng 63 trường hợp sức khỏe ổn định và được xuất viện. Riêng 15 trường hợp còn lại tình trạng nặng hơn nên đang được tích cực theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện.

Cùng với tích cực chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân, ngành y tế Mộc Châu đã cảnh báo và khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc diệt cỏ, cũng như sử dụng nguồn nước uống, tránh các trường hợp tương tự xảy ra.

Theo: Nhật Tân / giadinh.net.vn

Author: info.sonla24h

Chia sẻ