Toàn cảnh điểm chuẩn năm 2018: Thí sinh ở tỉnh có điểm cao bất thường đỗ thủ khoa trường công an

Trong số những trường đã công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2018, dư luận đang đổ dồn vào những địa phương có điểm thi cao bất thường. Những thí sinh ở tỉnh này đỗ thủ khoa vào nhiều trường đại học, đặc biệt là các trường công an, y dược.

Khối trường công an, quân đội có điểm chuẩn giảm mạnh

Tính đến chiều 6.8, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn năm 2018 và danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường.

Mặt bằng điểm chuẩn năm nay giảm mạnh so với năm 2017, đặc biệt là ở khối trường công an, quân đội. Phần lớn các trường trong nhóm có điểm chuẩn giảm từ 3-5 điểm so với năm 2017. Cá biệt có ngành giảm gần 9 điểm (Học viện Quân y).

Tại Học viện An ninh nhân dân, điểm chuẩn cao nhất năm 2017 là 30,5; năm nay, điểm chuẩn cao nhất là 26,1. Điểm chuẩn vào Đại học Phòng cháy chữa cháy cao nhất năm nay là 24,4; trong khi năm 2017 điểm chuẩn cao nhất là 30,35.

Năm nay đã không còn tình trạng thí sinh 30 điểm vẫn trượt đại học như năm 2017.

Bối cảnh chung là điểm chuẩn giảm ở tất cả các trường, khối ngành, nên năm 2018, dù điểm chuẩn giảm mạnh, các trường công an, quân đội vẫn nằm trong top những trường có điểm trúng tuyển cao nhất.

Nhiều thí sinh tự do, các tỉnh miền núi đỗ vào trường công an

Một diễn biến khác trong ngày cuối các trường công bố điểm chuẩn năm 2018 là việc trong danh sách trúng tuyển năm 2018 của Học viện An ninh Nhân dân có nhiều thí sinh tự do và đến từ các tỉnh miền núi.

điểm chuẩn 2018 thí sinh ở tỉnh có điểm cao bất thường đỗ thủ khoa trường công an

Top 20 thí sinh có điểm thi cao nhất Học viện an ninh.

Cụ thể, trong danh sách 231 thí sinh trúng tuyển vào học viện này, có trên 140 thí sinh ở vùng miền núi dân tộc, chiếm khoảng 67,5% (được cộng ưu tiên 0,75 điểm).

Có nhiều thí sinh sinh năm 1996, 1997 đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân, trong đó có không ít người là lính nghĩa vụ.

Số thí sinh sinh năm 2000 đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân năm nay chỉ khoảng trên 80 em.

Nhiều thí sinh ở địa phương có điểm cao bất thường đỗ thủ khoa

Cũng theo thống kê từ danh sách các thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân năm 2018, trong top 10 thí sinh có điểm cao nhất có nhiều thí sinh đến từ Hòa Bình, Lạng Sơn và Sơn La.

Trong top 10 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất đỗ vào Học viên An ninh năm nay, có 4 thí sinh đến từ Hòa Bình; 2 thí sinh đến từ Sơn La.

Đây là những địa phương từng bị rà soát vì có điểm thi cao bất thường. Trong đó, tại Hòa Bình, Sơn La, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc sửa điểm, nhưng đến nay, điểm thật vẫn chưa được trả lại cho thí sinh.

Đặc biệt, Sơn La còn có thêm nhiều thí sinh khác đỗ vào các trường công an, quân đội năm nay, thậm chí đỗ thủ khoa.

Ví dụ, thí sinh T.N.D – nữ sinh có điểm thi cao nhất nước – trở thành người có điểm trúng tuyển cao nhất Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2018 theo tổ hợp xét tuyển C03, với 28,30 điểm.

Thí sinh có điểm cao vượt trội ở Sơn La đỗ ĐH Y Hà Nội

Trong danh sách thí sinh trúng tuyển vào Đại học Y Hà Nội năm nay có em V.H.L là thủ khoa khối B của Sơn La với hơn 28,4 điểm.

Điểm thi khối B ấn tượng của V.H.L

Trước đó, H.L là một trong số thí sinh không được bạn bè đánh giá cao về học lực, thậm chí còn đặt nghi vấn có bất thường trong điểm thi.

Theo lịch được các trường công bố, từ 6-12.8, sau khi biết điểm chuẩn, nếu trúng tuyển thí sinh sẽ phải làm thủ tục xác nhận nhập học. Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại, ai là người được sửa điểm, ai “học thật thi thật” ở Sơn La, Hòa Bình vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Hiện không ít thí sinh điểm cao ở những địa phương này phải chịu thiệt thòi, khi bị nghi ngờ về năng lực.

Theo: Đặng Chung (Báo Lao Động)

Author: btv.sonla24h

Chia sẻ