Sơn La: 73 người nhập viện nghi ngộ độc thuốc diệt cỏ

VTV.vn – 73 người dân trú tại bản Suối Khoang (Tân Hợp, Mộc Châu, Sơn La) cùng mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn nghi do ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Trao đổi với phóng viên Y tế 24h chiều nay, đại diện phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế Sơn La) cho biết, có tiếp nhận báo cáo về trường hợp 73 người dân bao gồm người lớn và trẻ em ngộ độc nhập viện tại xã Tân Hợp, Mộc Châu. Bà Hoàng Thị Hội, Phó phòng Y tế huyện Mộc Châu cho biết, vụ việc xảy ra ngày 20/4, khi 73 người dân ở bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cùng mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài. Sau đó, được đưa đến Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên Mộc Châu để điều trị. Rất may không có trường hợp diễn tiến nặng, đến chiều 27/4, phần lớn các bệnh nhân đã xuất viện, chỉ còn 15 trường hợp đang nằm theo dõi, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, sau khi vụ việc xảy ra, người dân đã có phản ảnh lên chính quyền địa phương, cùng ngày Công an và Ủy ban nhân huyện Mộc Châu đã cử cán bộ vào lấy mẫu kiểm tra nguồn nước. Kết quả cho thấy nguồn nước có Paraquat - thuốc diệt cỏ độc hại. Người dân tại đây sử dụng chung một nguồn nước, và phía đường ống dẫn nước về dưới bản có chỗ đã bị rò rỏ. Có đoạn nước rò gần bản Suối Khoang làm một mảng cỏ voi xung quanh bị cháy. Được biết, người dân địa phương đang mùa làm nương thường phun thuốc để diệt trừ cỏ, có thể thuốc phun cỏ ngấm vào đất, nguồn nước khi người dân sử dụng nên đã bị ngộ độc.

VTV.vn – 73 người dân trú tại bản Suối Khoang (Tân Hợp, Mộc Châu, Sơn La) cùng mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn nghi do ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Trao đổi với phóng viên Y tế 24h chiều 27/4, đại diện phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế Sơn La) cho biết, có tiếp nhận báo cáo về trường hợp 73 người dân bao gồm người lớn và trẻ em ngộ độc nhập viện tại xã Tân Hợp, Mộc Châu.

Bà Hoàng Thị Hội, Phó phòng Y tế huyện Mộc Châu cho biết, vụ việc xảy ra ngày 20/4, khi 73 người dân ở bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cùng mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài. Sau đó, được đưa đến Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên Mộc Châu để điều trị. Rất may không có trường hợp diễn tiến nặng, đến chiều 27/4, phần lớn các bệnh nhân đã xuất viện, chỉ còn 15 trường hợp đang nằm theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Theo đó, sau khi vụ việc xảy ra, người dân đã có phản ảnh lên chính quyền địa phương, cùng ngày Công an và Ủy ban nhân huyện Mộc Châu đã cử cán bộ vào lấy mẫu kiểm tra nguồn nước. Kết quả cho thấy nguồn nước có Paraquat – thuốc diệt cỏ độc hại.

Người dân tại đây sử dụng chung một nguồn nước, và phía đường ống dẫn nước về dưới bản có chỗ đã bị rò rỏ. Có đoạn nước rò gần bản Suối Khoang làm một mảng cỏ voi xung quanh bị cháy.

Được biết, người dân địa phương đang mùa làm nương thường phun thuốc để diệt trừ cỏ, có thể thuốc phun cỏ ngấm vào đất, nguồn nước khi người dân sử dụng nên đã bị ngộ độc.

Theo: Lê Thạch / VTV.VN

Author: info.sonla24h

Chia sẻ