Clip: Dông lốc kinh hoàng ở Sơn La cuốn tung hàng chục mái nhà

Trận gió lốc kinh hoàng xảy ra ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vào đêm ngày 8.5 đã thổi bay nhiều mái nhà của bà con người Mông. Đây là trận lốc kinh hoàng nhất mà bà con nơi đây từng chứng kiến.

Đến sáng ngày 9.5, cả gia đình anh Tráng A Chu ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ vẫn chưa hết bàng hoàng về trận dông lốc quá kinh hoàng đêm qua. Khắp nhà anh vương vãi các mảnh vỡ của ngói và tấm lợp nhà. Trái cây rụng la liệt khắp sân, vườn. Ngôi nhà sàn lợp lá cọ mà anh dùng để đón khách đến nghỉ cũng bị tốc sạch. Không chỉ riêng nhà anh Chu mà cả bản Hua Tạt xơ xác như vừa trải qua một cơn hồng thủy.

Dông lốc kinh hoàng ở Sơn La cuốn tung hàng chục mái nhà

Nhiều gốc mận đã bám rễ sâu ở đất này suốt mấy chục năm bị gió quật đổ.

Anh Chu đứng nhìn trân trân về phía ngôi nhà sàn mà mình đã mất bao công gây dựng. Từ 4 năm nay, nó là nơi nghỉ của nhiều đoàn khách trong và ngoài nước, vậy mà giờ đây, nó còn trơ lại mỗi cái khung. Trận gió lớn tràn qua đã cướp đi của vợ chồng anh bao công sức.

“Chiều qua, các bạn tình nguyện viên của nước Singapore khi nghỉ tại đây đang hướng dẫn tôi học tiếng Anh thì bỗng trời nổi cơn tam bành, gió lớn ù ù thổi về. Cây cối bị bẻ gãy răng rắc, đổ rạp. Ngôi nhà của tôi rung lên bần bật. Và chỉ trong giây lát, mái nhà sàn đã bị hất tung. Đồ đạc, giấy tờ của mọi người cũng bị cuốn bay. Ai cũng thất kinh trước những gì mà trận cuồng phong gây ra ngay trước mắt”, anh Chu cho biết.

Dông lốc kinh hoàng ở Sơn La cuốn tung hàng chục mái nhà

Mái nhà bị gió bóc từng miếng lớn.

Bản Hua Tạt là điểm cao nhất của xã Vân Hồ. Đây là nơi sinh sống của gần trăm hộ dân bà con người Mông. Nơi này đã nghèo khó, kiệt quệ do nạn nghiện ma túy gây ra; giờ trận dông lốc lại nhấn người dân nơi đây rơi vào cảnh nghèo đói thêm. Những hộ xung quanh nhà anh Chu cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Mái nhà, mái chuồng lợn không cánh mà bay.

Gia đình anh Giàng A Páo thuộc diện nghèo nhất bản Hua Tạt. Đến sáng ngày hôm nay, gia đình anh vẫn chưa biết chuyển đi đâu sau trận gió kinh hoàng. Mái nhà đã bị gió cuốn đi phần lớn. Vợ con nheo nhóc, dọn vào góc nhà lấy bạt che tạm sống qua ngày.

Theo anh Tráng A Cau, trưởng bản Hua Tạt, bản có khoảng 20 hộ gia đình bị ảnh hưởng. “Cây mận, cây hồng sống ở đất này cả trăm năm bất chấp sương gió. Vậy mà trận gió lớn đêm qua đã nhổ cả gốc. Đời tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng kinh khủng như vậy”, anh Cau cho biết.

Nguồn: Dân Việt

Author: info.sonla24h

Chia sẻ