Đánh sập đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn

Một vụ vận chuyển hê-rô-in quy mô lớn đã được cán bộ, chiến sĩ của Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) phối hợp Công an các địa phương Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Vĩnh Phúc kịp thời triệt phá. Chuyên án thành công là kết quả nỗ lực theo dõi sát sao nhiều tháng trời, xuyên suốt cả kỳ nghỉ Tết nguyên đán của cán bộ, chiến sĩ công an.

Đánh sập đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn

Lực lượng chức năng thu giữ tang vật hê-rô-in do đối tượng Trần Văn Bằng vận chuyển. (Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp)

Vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thực hiện đợt cao điểm tiến công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ Tết, qua công tác nghiệp vụ, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã đánh sập đường dây mua, bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn, do đối tượng Trần Văn Bằng, sinh năm 1987, trú tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) cầm đầu. Với những chứng cứ thu thập được, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát, C47 đã phối hợp cùng nhiều đơn vị nghiệp vụ, thuộc Công an các tỉnh: Cao Bằng, Hòa Bình, huyện Vân Hồ và Mộc Châu (Sơn La) lập chuyên án trinh sát mang bí số 118B đấu tranh triệt phá do Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy trực tiếp chỉ đạo.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Ban chuyên án phát hiện các đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào qua tuyến biên giới vào Sơn La để đưa vào nội địa. Với quyết tâm triệt phá bằng được đường dây này, ngay từ ngày mồng 3 Tết, hàng chục cán bộ, chiến sĩ của C47 và Công an các tỉnh đã lên đường bám sát di biến động của đối tượng, mật phục tại các tuyến đường dự kiến đối tượng đi qua. Đêm ngày 23-2, Ban chuyên án phát hiện hai xe ô-tô, do Trần Văn Bằng (31 tuổi) và Trần Tiến Thành (30 tuổi, em họ của Bằng) điều khiển, mang theo hê-rô-in. Xác định thời cơ đã đến, Ban chuyên án đã phát lệnh tiến công, cán bộ, chiến sĩ công an các lực lượng được chia làm ba mũi khóa đầu, khóa đuôi để tổ chức chặn bắt. Khi thấy cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, đối tượng Trần Văn Bằng không tuân thủ mà lái ô-tô đâm thẳng vào xe của Tổ công tác. Thấy đối tượng chống đối hung hăng và liều lĩnh, lúc đó buộc lực lượng chức năng phải nổ súng trấn áp. Sau khi đập vỡ cửa kính ô-tô, Tổ công tác đã bắt giữ Trần Văn Bằng, trên xe thu giữ được một lượng ma túy tổng hợp. Nghe thấy tiếng súng phía trước, đối tượng Trần Tiến Thành điều khiển ô-tô đi phía sau lập tức quay đầu xe. Biết mình đang bị lực lượng công an bủa vây, sau khi quay đầu xe, Thành nhanh chóng vứt các túi du lịch và bao tải dứa đựng ma túy đang để trong ô-tô xuống ven đường nhằm tẩu tán tang vật rồi tăng ga bỏ trốn. Do đã nằm trong kế hoạch của Ban chuyên án, nên mũi trinh sát chốt chặn phía sau lập tức khép chặt vòng vây, chặn bắt. Tuy nhiên, đối tượng phóng xe với tốc độ cao, nếu chặn bắt sẽ không an toàn cho Tổ công tác và người dân, do vậy, Tổ công tác để cho xe của đối tượng đi qua. Sau gần 20 km truy đuổi, Tổ công tác đã ép sát, khống chế và bắt giữ được Trần Tiến Thành.

Thủ đoạn tinh vi của “ông trùm” ma túy

Sau khi bắt giữ đối tượng cầm đầu là Trần Văn Bằng cùng tang vật, qua kiểm đếm, Công an thu giữ 288 bánh hê-rô-in (trọng lượng 100,8 kg, trị giá khoảng 57 tỷ đồng) trong các bao tải bị ném xuống ven đường, cùng hai ô-tô. Khám xét khẩn cấp nhà đối tượng Bằng, lực lượng công an thu giữ thêm 100 viên ma túy tổng hợp và một tỷ đồng. Trần Văn Bằng là một đối tượng không nghề nghiệp, từng có thời gian đi xuất khẩu lao động, nhưng với bản tính ham chơi hơn làm, Bằng không tích lũy được bao nhiêu vốn liếng. Sau khi về nước, chỉ sau một thời gian ngắn, Bằng đốt sạch tài sản của mình vào những cuộc ăn chơi. Muốn nhanh có tiền để hưởng thụ, Bằng nảy ra ý định thiết lập đường dây mua, bán, vận chuyển ma túy. Với sự liều lĩnh, Bằng đã rủ một số anh em, bạn bè tham gia cùng mình và thực hiện trót lọt một số phi vụ.

Trước khi bị bắt, Bằng thường dùng thủ đoạn vờ “chuyển hàng”, nhưng chỉ di chuyển một đoạn đối tượng này lại quay về và gửi trả lại toàn bộ hàng hóa, nhằm khiến các lực lượng chức năng bị phân tán, không nắm bắt được quy luật đi lại của Bằng. Bên cạnh đó, trong mỗi chuyến chuyển ma túy, Bằng thường cắt cử nhiều “hoa tiêu” đi trước để quan sát xem có nghi vấn gì không, khi nào đường “thông thoáng” đối tượng mới lái xe để chuyển ma túy. Như trong chuyến vận chuyển 288 bánh hê-rô-in, Bằng yêu cầu Trần Văn Thành đi trước làm “hoa tiêu”, đi cách nhau vài cây số để kịp thời thông báo cho Bằng biết những chốt chặn của lực lượng chức năng. Khi qua TP Bắc Cạn, Bằng tiếp tục tuyển thêm đối tượng Nông Văn Hoan (trú tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) điều khiển ô-tô chạy trước để phát hiện có gì khả nghi sẽ báo lại cho Bằng biết. Tuy nhiên, tất cả những chiêu trò của Bằng không thể qua mắt được Ban chuyên án. Theo các trinh sát, “ông trùm” Trần Văn Bằng thường mua ma túy theo phương thức trả tiền sau của một số đối tượng ở huyện Vân Hồ (Sơn La) với giá 175 triệu đồng/bánh. Sau đó, đem bán cho một đối tượng khác ở Cao Bằng để kiếm lời. Khi nào nhận tiền, Bằng mới trả tiền mua ma túy và chia nửa số tiền lãi cho đối tượng bán ma túy./.

Theo Lê Tú / Báo Nhân Dân

Author: info.sonla24h

Chia sẻ