Mộc Châu – Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc

Hãy thử một lần ngược đường lên Tây Bắc, đến với Sơn La, tại đây, du khách sẽ được ngắm nhìn một vùng núi non hùng vĩ và khám phá những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Du khách cũng sẽ ngây ngất trong vòng xòe, men rượu cần, cùng thả hồn theo ánh lửa bập bùng và giọng hát ngọt ngào, vang xa của đêm hội nhạc rừng.
Mộc Châu - Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc
Vẻ đẹp cao nguyên Mộc Châu
Từ thiên nhiên hoang sơ và kỳ thú…
Nằm tại trung tâm các tỉnh miền núi Tây Bắc, Sơn La có tổng diện tích tự nhiên 14.174 km2, 250km đường biên giới với nước bạn Lào. Sơn La – vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em, đa dạng các giá trị văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, với hệ thống cảnh quan kỳ thú và khí hậu mát mẻ, Sơn La được coi là một “Hạ Long trên núi” với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch.
Đặc biệt, điểm nhấn của du lịch Sơn La là cao nguyên Mộc Châu. Mộc Châu còn có tên gọi Mường Sang, theo tiếng Thái, nghĩa là vùng đất sương mù lạnh giá quanh năm. 
Thực tế, Mộc Châu rất lý tưởng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng bởi khí hậu nơi đây tương tự như các khu nghỉ mát nổi tiếng Sa Pa, Đà Lạt. Với độ cao trung bình hơn 1.000m so với mực nước biển, nằm giữa sông Đà ở phía Đông Bắc và sông Mã ở phía Tây Nam, Mộc Châu có khí hậu thoáng mát, nhiệt độ trung bình khoảng 18OC. Nơi đây mang khung cảnh cao nguyên hùng vĩ, nên thơ, say đắm lòng người bên những đồi chè ngút ngàn tầm mắt, những vườn mận hoa trắng, ngọn núi bốn mùa mây phủ và các bản làng ẩn hiện trong sương sớm cùng các thửa ruộng bậc thang nối nhau trên triền đồi. 
Mộc Châu còn có khá nhiều danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình. Đó là động Sơn Mộc Hương, đồi thông Bản Áng, thác Dải Yếm, Ngũ động bản Ôn, Khu bảo tồn quốc gia Xuân Nha, đỉnh Phiêng Luông cao 1.500 m. Chợ nổi trên sông Ðà, Hang Dơi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng quốc gia. Ngoài ra, Sơn La còn có hệ thống di chỉ khảo cổ học ven sông Ðà như hang mộ thuyền Tạng Mè, hóa thạch động vật ở Chiềng Yên, dấu tích khắc trên đá ở xã Xuân Nha và các di tích lịch sử văn hóa như Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Mộc Châu, đồn Mộc Lỵ, bia lưu niệm Ðoàn 83 quân tình nguyện Việt Nam tại Lào…
Bên cạnh đó, Mộc Châu còn có nhiều suối nước nóng ở Mường Khoa, Phu Mao, Bản Bó, Hua Păng. Tại đây hội tụ nhiều loại hình văn hóa đặc sắc của các dân tộc như Thái trắng, Mường, Mông, Dao, Xinh Mun, Khơ Mú. Mỗi dân tộc với tập quán sinh hoạt, sản xuất khác nhau tạo nên sự đa dạng về văn hóa và lễ hội. Hấp dẫn nhất là phiên chợ tình của đồng bào Mông tổ chức vào dịp Tết Ðộc lập 2/9 hằng năm. Ðồng bào dân tộc Mông từ mọi miền đất nước cùng tụ hội về Mộc Châu gặp gỡ, hò hẹn, tạo nên sắc màu văn hóa đặc sắc và phong phú. 
Mộc Châu - Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc
Mộc Châu không chỉ đẹp nhờ giá trị đặc sắc của thiên nhiên mà còn từ những đóng góp và sức lao động của con người. Trải qua 60 năm, Mộc Châu đã chuyển mình từ vùng đất hoang vu trở thành phố phường, nhà cửa, đồng cỏ, đồi chè. Sản phẩm chè, sữa, rau, hoa, quả của Mộc Châu đã hình thành nên những thương hiệu nổi tiếng. Mộc Châu trở thành vùng kinh tế năng động nhất của tỉnh Sơn La và cả vùng Tây Bắc.
Mộc Châu - Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc
Với những lợi thế trên, đến nay, cao nguyên Mộc Châu đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng. Nếu như năm 2010, Mộc Châu mới chỉ đón khoảng 288 nghìn lượt khách, nay đã lên tới hàng triệu lượt khách. Mỗi dịp cuối tuần có khoảng 50 xe khách, hàng trăm xe ôtô và hàng nghìn xe máy, với hàng nghìn lượt khách từ Hà Nội và các tỉnh miền xuôi lên với Mộc Châu. Trong tương lai, du lịch Mộc Châu hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng, lợi thế, trở thành điểm nhấn của du lịch vùng Tây Bắc.
… đến Khu du lịch quốc gia Mộc Châu
Tương lai, Mộc Châu vẫn được nhận định là trọng tâm trong quy hoạch phát triển du lịch Sơn La. Để nâng tầm du lịch Mộc Châu, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã được quy hoạch tại Quyết định 2050/QĐ-TTg ngày 12/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030”, bao gồm huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La. 
Mộc Châu - Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc
Đặc sản văn hóa Sơn La
Những năm gần đây, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã có bước chuyển mình lớn, với lượng khách du lịch ngày càng tăng nhanh, dịch vụ du lịch ngày càng đa dạng, độc đáo. 
Để đưa Khu du lịch Mộc Châu phát triển mạnh hơn nữa, Mộc Châu đang định hướng phát triển thị trường và sản phẩm du lịch theo hướng đa dạng với nguồn khách dồi dào trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, dịch vụ vui chơi giải trí và một số loại hình du lịch khác.
Ngoài ra, tập trung xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch (cao nguyên Mộc Châu, chè, bò sữa, bản sắc văn hóa dân tộc…); có chiến lược xúc tiến quảng bá và xây dựng ngân quỹ cho các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.
Riêng nguồn nhân lực, được xác định là nhân tố quan trọng đối với quá trình phát triển du lịch. Theo đó, đào tạo nguồn nhân lực chú trọng đến cả số lượng và chất lượng; nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, triển khai các dự án hỗ trợ cộng đồng phục vụ phát triển du lịch… Từ đó làm sáng hơn nữa “viên ngọc xanh” giữa trời Tây Bắc. 
Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ được phân thành các trung tâm du lịch, gồm: Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu, Trung tâm vui chơi giải trí cao cấp Mộc Châu, Trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp Mộc Châu. Các phân khu du lịch: Khu du lịch Rừng thông bản Áng, Khu du lịch Thác Dải Yếm. Điểm du lịch vệ tinh gồm các bản văn hóa dân tộc, các di tích lịch sử, các danh thắng, suối nước khoáng

Author: info.sonla24h

Chia sẻ