Lạc vào thế giới cổ tích ở bản Pơ Mu

Những con đường quanh co uốn lượn, khí hậu mát mẻ quanh năm, con người mến khách khiến bản Pơ Mu, xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La đẹp như một miền cổ tích.
Trải qua đèo Sa Síp với những khúc cua gấp, con đường khó khăn nguy hiểm cùng 20 km đường men hồ thủy điện Nậm Chiến, hình ảnh những nếp nhà sàn được làm bằng gỗ tỏa khói, những cánh rừng rậm bạt ngàn hay hương sắc nhẹ nhàng của những bức tường rào làm bằng tre đã đủ làm du khách ấm lòng.
1_2
Bản Pơ Mu ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đẹp như một bức tranh mà thiên nhiên tạc vẽ. Cách thành phố Sơn La khoảng 80 km về phía đông bắc, ở độ cao trung bình là 1.800 m so với mực nước biển, Ngọc Chiến là vùng đất cao nhất, đẹp nhất của huyện Mường La. Vẻ đẹp mơ màng, ẩn trong sương núi cùng những đám khói tỏa ra từ những căn nhà gỗ khiến cho nơi đây càng trở nên huyền bí. Đến với bản Pơ Mu, du khách như lạc vào không gian ngỡ chỉ có ở thiên đường. Những mái nhà san sát được lợp bằng gỗ pơ mu quý hiếm được ông cha nơi đây dựng nên, gìn giữ như những sản vật quý báu mà núi rừng ban tặng. Những con đường làng quanh co, khúc khuỷu, thời tiết dìu dịu như che chở cho những con người nhỏ bé. Người dân ở đây quá đỗi thân thiện, hiền hòa như núi rừng đại ngàn vậy.
2_1
Giữa chốn “rừng thiêng nước độc” lại có những nhành hoa nở trái mùa thơm ngát, suối nước nóng chữa bệnh và những nếp nhà trầm mặc. Khám phá bản Pơ Mu mới thấy những kiến trúc độc đáo, hoa văn đầu đón, đầu xà, kèo cột khá tinh xảo. Người dân Ngọc Chiến với những bộ trang phục rực rỡ chu đáo, ân cần với du khách tới tham quan, cuộc sống cứ thế trôi đi, chầm chậm. Dạo một lượt quanh bản, những cánh cổng làm bằng gỗ pơ mu, tường rào làm bằng tre độc đáo đưa du khách trở về tuổi thơ, nơi cuộc sống còn đơn giản, nguyên vẹn. Bên cạnh đó, khi tới bản, phải thưởng thức thứ gạo nếp tan ngon của cánh đồng quả trám Ngọc Chiến. Đây là món quà được ví thơm ngon hơn cả người anh em gạo nếp Tú Lệ, ít nơi nào sánh kịp.

Author: info.sonla24h

Chia sẻ