Nguy cơ tái nhiễm độc do thuốc diệt cỏ tại Mộc Châu sau vụ 78 người nhập viện

Tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nguy cơ tái nhiễm độc do thuốc diệt cỏ vẫn hiện hữu khi người dẫn vẫn sử dụng thuốc, vỏ chai thuốc bị vứt lăn lóc khắp nơi.

Tại bản Suối Khoang (xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) gần 1 tháng sau khi xảy ra vụ ngộ độc Paraquat khiến 78 người nhập viện, xung quanh nguồn nước bị nhiễm độc vẫn đầy vỏ hộp thuốc diệt cỏ. Trước đây, những người dân Suối Khoang vẫn cho là chuyện bình thường, nhưng giờ chẳng còn ai dám dùng nguồn nước này để nấu ăn như trước.

Dùng chung một nguồn nước nên tất cả 40 hộ trong bản đều bị nhiễm độc. Những ám ảnh kinh hoàng khi chất độc ngấm vào cơ thể đến bây giờ nhiều người vẫn còn nhớ rõ. Nhờ đi cấp cứu kịp thời nên cả gia đình chị Mùa Thị Chu may mắn thoát nạn. Tuy nhiên, vừa xuống khỏi giường bệnh sau 12 ngày nằm viện, chị Chu đã quay lại với công việc hàng ngày là đi phun thuốc trừ cỏ. Vẫn chẳng có một dụng cụ bảo hộ nào, chỉ khác trước là vỏ hộp thuốc trừ cỏ thay vì vứt luôn trên nương nay được chị mang về để trên sàn nhà.

Đến thời điểm hiện tại, người dân bản Suối Khoang vẫn chưa có nguồn nước thực sự an toàn để sử dụng. Ba thùng phuy chứa nước lớn được xã Tân Hợp vận chuyển đến đây sau vụ nhiễm độc chẳng thùng nào có nước. Sau 5 ngày xảy ra tình trạng ngộ độc, một vũng nước nhỏ chảy ra từ khe núi được chính quyền địa phương quây lại để làm nguồn nước ăn, nhưng những vỏ hộp thuốc diệt cỏ cũng nhanh chóng xuất hiện ở ngay bên cạnh nguồn nước này.

Theo: Nguyễn Sơn – Phùng Anh / Trung tâm Tin tức VTV24

Leave a comment