Mưa lớn bất chợt, xuất hiện lũ quét tại Mai Sơn

Vào 15h30 ngày 4.6, mưa lớn bất chợt đã gây ra lũ quét tại bản Hộc (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã cuốn trôi nhiều ruộng lúa và hoa màu của người dân.

Vào lúc 16h30 ngày (4.6), mưa lớn xuất hiện bất ngờ và kéo dài 1 tiếng đồng hồ đã gây ra lũ quét tại suối bản Hộc, xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn) làm ảnh hưởng đến đời sống và cuốn trôi nhiều ruộng lúa, hoa màu của bà con sinh sống ven suối.

Mưa lớn xuất hiện bất ngờ đã cuốn trôi nhiều hoa màu của bà con.

Trao đổi với PV, anh Hà Văn Hưng (người dân sinh sống tại bản Hộc, xã Tà Hộc) cho biết anh sinh sống ở đây từ nhỏ, thấy nhiều năm qua trời cứ đổ mưa xuống là gây ra ngập úng, lũ quét và cuốn trôi ruộng lúa, hoa màu của bà con dân bản. Một số hộ gia đình sinh sống ven suối phải di chuyển đi ở nhờ nhà hàng xóm có địa điểm cao hơn, để tránh ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản.

“Mưa lũ còn làm ảnh hưởng đến đường sá và quá trình đi lại của bà con chúng tôi, khu vực chúng tôi sinh sống không có cầu, cứ hễ trời mưa to xuống là ách tắc. Giờ chúng tôi chỉ mong Nhà nước làm cầu treo bắc qua xuối là bà con phấn khởi lắm rồi”, anh Hưng nói.

Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ quét, cuốn trôi nhiều ruộng lúa của bà con

Xã Tà Hộc là địa bàn nằm ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn, có địa hình hiểm trở, phức tạp thường xuyên xảy ra lũ quét và sạt lở đất vào mùa mưa. Nơi đây có độ dốc cao và nhiều nhánh suối nhỏ phức tạp, tốc độ lũ quét xảy ra sẽ rất lớn nếu mưa lớn kéo dài.

Mưa lớn cũng gây ra ách tắc giao thông, từ trung tâm xã xuống 4 bản: Tà Pung – Luần, Heo, xóm Cháu khiến bà con đi lại rất khó khăn.

Thời gian gần đây, mưa lớn diễn biến bất thường tại các tỉnh Tây Bắc, gây ra tình trạng lũ quét và sạt lở ở nhiều nơi. Vì vậy bà con sinh sống ven sông, ven suối gần những nơi có nguy cơ bị sạt lở cần quan sát thận trọng và có biện pháp đề phòng kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản đáng tiếc xảy ra.

Theo: Dân Việt