Kỳ thú suối cá thần ở Sơn La: Cá thích ăn mỳ tôm, bánh mì

Suối cá thần ở bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được bà con người Thái nơi đây đồng lòng gìn giữ. Ở bản không một ai được đánh bắt cá và nhờ đó suối cá này được bảo tồn tới tận ngày nay.

Bản Bướt là một trong những bản hiếm hoi ở đất Vân Hồ chưa có điện.

Bản nằm lọt thỏm trong thung lũng, được vây quanh bởi 4 bế núi đá dựng đứng. Bao đời nay, bà con người Thái nơi đây gắn với rừng với nương ngô, ruộng lúa.

Đứng từ trên núi cao nhìn xuống bản Bướt được bao quanh bởi con suối trong mát. Từ lâu bà con người Thái đã đề ra quy ước, không ai được bắt cá ở dòng suối cạnh bản.

suối cá thần ở Sơn La

Suối cá bản Bướt trong xanh. Giờ nơi này trở thành ngôi nhà của các loài cá suối.

Nhờ vậy mà đến giờ, dòng suối trong lành này có rất nhiều các loài cá.

Trong đó có loài cá thần với 3 màu sặc sỡ xanh, đen và vàng. Bà con người Thái gọi là pa mí hay còn còn gọi là cá mau.

Có con cá đạt trọng lượng 4-5kg. Ngoài ra còn có rất nhiều loài cá suối với đủ các màu sặc sỡ.

Ông Hà Văn Tươm là công dân người Thái chia sẻ: “Giống cá này khôn lắm, chúng không xuôi dòng nước mà cứ ở lại địa phận của bản. Mùa đông chúng ở trong hang đá, hễ cứ có người ra suối là chúng nối đuôi nhau ra từng đàn. Bà con cho chúng ăn cám và ngô”.

suối cá thần ở Sơn La

Người dân thường cho cá ăn cám và thóc.

Đám cá suối này rất thích ăn mì tôm và bánh mì. Khách du lịch đến thăm bản, chỉ cần quang vài mẩu bánh mì xuống nước là cá kéo đến từng đàn.

Sau mỗi năm, lượng cá ở suối lại nhiều thêm. Bà con người Thái đã ra hương ước, nếu ai bắt cá mà bị phát hiện, người dân cứ việc vào nhà lấy 1,5 tạ thóc mang về làm thức ăn cho cá. Lần thứ hai phát hiện sẽ tăng lên 2 tạ thóc.

Từ khi có quy định này, chưa người nào vi phạm cả vì người dân cũng rất mong muốn bảo tồn suối cá này.

suối cá thần ở Sơn La

Suối cá bắt nguồn từ một hang nước từ trong lòng núi chảy ra. Trong hang này có rất nhiều loài cá với đủ các mầu sặc sỡ.

Theo: Thuần Việt (Dân Việt)