Khám phá vụ trộm cắp trâu bò quy mô lớn

sơn la

Sau một thời gian điều tra, xác minh, Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vừa khám phá, bắt giữ 5 đối tượng chuyên trộm cắp trâu bò quy mô lớn. Điều đáng nói là nhóm đối tượng này ngang nhiên dùng cả xe ô tô tải để thực hiện hành vi trộm cắp.

 

Gia đình ông Hoàng Văn Hợi, bản Lùn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La thường có thói quen nuôi thả trâu bò trên nương. Cách đây không lâu, một con trâu trị giá hơn 30 triệu đồng đã bị kẻ gian trộm cắp. Không chỉ gia đình ông Hợi mà một số gia đình khác trên địa bàn các xã Mường Sang, Chiềng Sơn, Lóng Sập huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cũng bị mất trâu, bò với hình thức tương tự.

Qua điều tra, xác minh, Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xác định có một số đối tượng  các tỉnh khác cấu kết với đối tượng  trộm cắp tại địa bàn. Thủ đoạn của chúng là dắt trâu, bò ở các điểm nuôi thả ra nơi vắng vẻ, rồi mang xe ô tô tải lùa trâu bò lên thùng xe, chở đi tiêu thụ.

Công an huyện Mộc Châu đã bắt giữ 5 đối tượng gồm: Phạm Trường Giang, 40 tuổi, Hạng a Di,  17 tuổi, Hạng A Di, 19 tuổi ( Chú ý: 2 đối tượng này cùng tên), cùng trú tại huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La và Phan Đức Quang, 45 tuổi, Vũ Ngọc Phương, 42 tuổi, cùng trú tại huyện Sơn Tây, thành phố Hà Nội; thu giữ tang vật gồm: 1 con trâu, 1 xe ô tô tải loại 1,25 tấn, gần 14 triệu đồng và nhiều tang vật khác.

Cũng với thủ đoạn nói trên, từ tháng 4/2018 đến nay nhóm đối tượng này đã thực hiện tổng số 16 vụ trộm cắp 21 con trâu bò tại địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ tỉnh Sơn La và huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Thói quen nuôi thả trâu bò mà không có người trông coi của người dân nơi đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp. Chỉ khi nào người dân bỏ được thói quen này, biết tự bảo quản tài sản của mình thì việc phòng ngừa tội phạm trộm cắp trâu bò mới thực sự hiệu quả.

Theo: ANTV