Clip: Rợn người với cung đường qua núi đá, vực thẳm sâu hun hút

Nằm treo leo giữa lưng chừng núi, vắt ngang qua những vách đá dựng đứng, một bên là vực thẳm sâu hun hút, chỉ cần chút sơ sểnh là có thể té lăn vù xuống vực sâu hàng trăm mét bất cứ lúc nào. Lâu nay, cung đường qua xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã trở thành nỗi ám ảnh đối người dân đi ngang qua, đặc biệt là những tài xế xe máy, ôtô…

Đó chính là cung đường đá đi qua bản Pá Hốc của xã Hang Chú (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La). Đoạn đường dài hơn 1 km, mặt đường rộng khoảng 2 mét chỉ đủ cho một chiếc ôtô trọng tải nhỏ đi qua.

sơn la

Với độ cao gần 1.500 m so với mực nước biển, đường nối từ trung tâm xã Hang Chú đi vào các bản Suối Chiếu A + B + C và Nậm Lộng (xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), là đoạn đường cheo leo hiểm trở, khiến bất cứ ai đi qua cũng toát mồ hôi hột vì sợ. Đây là con đường duy nhất người dân thường qua lại hàng ngày.

Trước đây, khi chưa có con đường này, bà con các bản phải đi bộ hàng cây số leo qua vách đá, gánh hàng ra trung tâm xã trao đổi, mua bán.

Năm 2006, chính quyền xã, huyện đã thuê công nhân phá đá mở đường mòn đủ một chiếc ô tô tải cỡ nhỏ đi qua để bà con vận chuyển hàng nông sản và đi lại thuận tiện. Đến năm 2015, đoạn đường được tu sửa mở rộng thêm, giảm bớt độ nguy hiểm cho người dân qua đây.

Do ở nơi có độ cao lớn nên đoạn đường này thường xuyên có mây mù, nguy hiểm cho người dân qua lại, đặc biệt là cánh lái xe. Sự nguy hiểm luôn rình rập bởi những tảng đá từ trên núi cao có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Tuy hiểm trở nhưng từ trước đến nay đoạn đường này chưa có vụ tai nạn nào xảy ra. Vì nguy hiểm nên ai qua đây cũng rất cẩn thận, đề cao cảnh giác, đi rất chậm, sao cho thật an toàn nhất.

Đứng từ trên đường nhìn xuống vực, sâu hun hút hàng trăm mét

Một bên vách đá dựng đứng còn một bên vực thẳm sâu hun hút

Khoảng cách từ mặt đường tính đến mép vực chỉ trong gang tấc

Một số đoạn xuất hiện vết nứt rất nguy hiểm

Những hòn đá to gần bằng nửa gian nhà nứt từ vách núi rơi xuống lòng đường

Theo: Ngọc Mai (Dân Việt)